Author Archives: admin

 • 14

  สะพานฟันคืออะไร?

  Posted on June 11, 2017 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

  สะพานฟันคืออะไร? ถ้าบอกว่าสะพานฟันคือฟันปลอมชนิดติดแน่น หลายคนก็พอจะทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้น คำว่าฟันปลอมติดแน่น ก็คือ ฟันปลอมที่ทันตแพทย์ยึดแน่ ไม่สามารถถอดเองได้ ข้อดีของสะพานฟันคือ ไม่ต้องคอยถอดเข้าถอดออกเหมือนฟันปลอมทั่วไป เป็นการติดถาวรเหมือนฟันธรรมชาติเลย ทำให้คุณสามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจเพราะมันเหมือนฟันธรรมชาติมาก มีความสวยงามกว่าฟันปลอมชนิดถอดได้ ส่วนข้อเสียของสะพานฟันคือ ราคาค่ารักษาสูง และจะต้องทำการกรอฟันซี่ข้างเคียง เพื่อใช้เป็นหลักยึดของเจ้าตัวสะพานฟัน ซี่งทำให้ต้องสูญเสียเนื้อฟันที่ดีของซี่ข้างเคียงไป ในปัจจุบัน มีวิธีการทดแทนฟันซี่ที่ถูกถอนไปที่ดีกว่าการทำสะพานฟัน คือการทำรากฟันเทียม แนะนำให้พบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาถึงข้อดีข้อเสีย หรือข้อบ่งชี้ในการทำรากฟันเทียม เปรียบเทียบกับการทำสะพานฟัน

  No Comments.
  Continue Reading...
 • เคล็ดลับการแปรงฟันที่ถูกวิธี สำหรับคนจัดฟัน

  Posted on December 14, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

  เคล็ดลับการแปรงฟันที่ถูกวิธี สำหรับคนจัดฟัน             การจัดฟัน เป็นทันตกรรมแขนงหนึ่งที่สามารถตบแต่งโครงสร้างของฟันที่ไม่สวยงาม ให้มีรูปแบบฟันที่เรียงตัวกันสวยงามขึ้นได้ แต่เมื่อเราจัดฟันเสร็จแล้ว ขั้นตอนการดูแลหลังจากจัดฟันจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะคนจัดฟันจะมีเหล็ก มีลวด มียางรัด หรืออะไรต่างๆ เพิ่มเข้ามาในช่องปากมากมาย จำเป็นต้องได้รับการดูแลให้สะอาดอย่างทั่วถึง วันนี้เราจึงอยากจะแนะนำการแปรงฟันที่ถูกต้อง สำหรับผู้ที่จัดฟันโดนเฉพาะ อย่างแรกเลย ผู้ที่จัดฟัน ควรเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันที่ทำไว้สำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้แปรงที่มีความอ่อนนุ่นพอดีกับการจัดฟันของเรา การเริ่มต้นแปรงฟัน ต้องแปรงบริเวณเครื่องมือจัดฟัน และลวดจัดฟันก่อนทุกครั้ง โดยการวางขนแปรงบนเครื่องมือจัดฟันทำมุมประมาณ 45 องศา ขยับขนแปรงไปมาใช้แรงกดที่พอดีไม่ต้องเยอะมาก ในช่วงสั้นๆ อย่างน้อย 10 ครั้ง ทั้งบริเวณเหนือเครื่องมือและใต้เครื่องมือให้ทั่วทั้งปาก เมื่อแปรงที่เหล็กจนสะอาดทั้งปากแล้ว ให้มาแปรงที่ฟันอย่างนุ่มนวลทีละซี่ แม้ว่าแปรงจะไม่สามารถเข้าถึงผิวฟันได้ทั้งหมด แต่ก็ควรแปรงตรงที่สามารถแปรงได้ให้เยอะที่สุด เน้นที่ฟันกรามเป็นหลัก เพราะเป็นฟันที่ใช้งานหนักและมักจะเกิดฟันผุได้ง่าย ทำความสะอาดซอกฟันด้วยไหมขัดฟัน เนื่องจากการแปรงฟันไม่สามารถทำความสะอาดฟันทำการจัดฟันได้ทั้งหมด ผู้จัดฟันจึงควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยเป็นประจำ โดยการสอดไหมผ่านใต้เส้นลวดจากนั้นให้เลื่อนไหมผ่านซอกฟัน ให้ไหมอยู่ตรงใต้ขอบเหงือกเล็กน้อย แล้วขยับไหมไปมา 2-3 ครั้ง และต้องทำทั้งสองด้านของฟัน ซึ่งควรซื้อไหมขัดฟันชนิดพิเศษ (Super floos) ที่ออกแบบมาเพื่อผู้จัดฟันโดยเฉพาะ ระยะเวลาในการแปรงฟันสำหรับผู้จัดฟันนั้นควรจะอยู่ที่ประมาณ 5-10 นาที เมื่อแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเสร็จแล้ว […]

  Post Tagged with
  No Comments.
  Continue Reading...
 • ข้อดีของการ ฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน

  Posted on December 8, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

  ข้อดีของการ ฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน เป็นอีกเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับฟันของเราคะ สำหรับ อาการฟันเหลือง ฟันไม่ขาวสดใส ฟันมีคราบพลัค ฟันเป็นสีเทาๆ ไม่น่ามอง การมีอาการเหล่านี้นอกจากจะทำให้คุณไม่มีความมั่นใจในตัวเองแล้ว ยังอาจเป็นที่มาของโรคฟันอื่นๆ อาทิ หินปูน ฟันผุ และกลิ่นปากด้วย ดังนั้นการแก้ปัญหาฟันเลือกมีวิธีการง่ายๆ หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการไปฟอกสีฟันกับทัตนแพทย์ผู้เชียวชาญ การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนช่วยให้ฟันขาว การลดอาหารที่เป็นตัวการทำให้ฟันเหลือง หรือบางคนอาจต้องเลิกสูบบุหรี่ถ้าอยากจะให้ฟันขาวขึ้น และอีก 1 วิธียอดฮิต ที่หลายคนชื่นชอบกันมาก นั้นก็คือ การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน วิธีนี้มีข้อดีอย่างไร เราไปรู้กันดีกว่า สะดวกสบาย สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยการไปซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวตามร้านขายยาต่างๆ แต่หากอยากให้ได้ผลดี ควรจะไปพบทัตนแพทย์ เพื่อพิมพ์ฟัน ทำถาดครอบฟันเฉพาะบุคคลขึ้นมา เพื่อเวลาเราใส่น้ำยาฟอกฟันขาวและครอบฟันเราไปจะได้พอดีกับฟันเรา ฟันจะได้ขาวเท่ากันทุกซี่ สามารถทำได้บ่อยเท่าที่เราต้องการ เมื่อเรารู้สึกว่าฟันเปลี่ยนสี หมองหม่นลงเล็กน้อย ก็สามารถฟอกสีฟันเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋าของเรา ใครที่ชอบอยู่บ้าน ทำโน้นทำนี่คนเดียว การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองเหมาะมากๆ ค่ะ ราคาชุดฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน ไม่ได้แพงมากนัก ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ได้นาน ใช้เวลาทำไม่นาน เพียงแค่ช่วงว่างๆ ก่อนจะนอน คุณก็สามารถมีฟันที่ขาวสดใสได้แล้ว […]

  No Comments.
  Continue Reading...
 • แปรงสีฟันที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร

  Posted on November 28, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

                       แปรงสีฟันที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร แปรงสีฟันที่เราเห็นอยู่ในโฆษณาทางทีวีนั้น มีมากมายหลายแบบ ซึ่งหลายคนคงจะมีเกณฑ์การเลือก แปรงสีฟันของตัวเองโดยเฉพาะ เช่นบางคนชอบเลือกที่สีสัน บางเลือกเฉพาะแบบที่ออกใหม่ บางคนเลือก เพราะราคาถูก ซึ่งต่างคนต่างเหตุผล แต่ความจริงแล้วเราควรเลือกตามความต้องการใช้งานที่เหมาะสมดีกว่าค่ะ แปรงสีฟันตามท้องตลาดมีให้เลือก ทั้งลักษณะหัวแปรงเช่น ขนาดเล็ก กลางใหญ่ เลือกตามขนาดขนแปรง เรียวเล็ก แข็ง นุ่ม เลือกตามรูปทรงของขนแปรง เช่น รูบทรงแบน เป็นคลื่นหยักเป็นต้น วันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกแปรงสีฟันที่ถูกต้องให้เลือกใช้กันนะคะ ลักษณะของแปรงสีฟันที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร 1.เลือกแปรงสีฟันที่มีหัวแปรลักษณะมน ไม่เป็นทรงเหลี่ยม ขนาดของหัวแปรงต้องไม่ใหญ่เกินไป เพื่อให้หัวแปรงสีฟันสามารถเข้าไปทำความสะอาดฟันทุกซี่ ทุกซอกภายในช่องปากได้สะดวก 2.เลือกแปรงสีฟันที่ลักษณะด้ามแปรงตรง เลือกแบบที่เราจับได้ถนัดมือ เพื่อที่เวลาเราแปรงฟันจะได้สามารถขยับหรือบังคับหัวแปรงให้เข้าไปตามซอก หรือบริเวณที่เราต้องการทำความสะอาดได้ โดยที่ไม่กระทบกระแทกกับเหงือกหรือกระพุ้งแก้มให้ได้รับบาดเจ็บและระคายเคือง 3.เลือกแปรงสีฟันที่มีลักษณะขนแปรงอ่อนนุ่มและมีปลายขนแปรงมน ไม่แหลมคมหรือขรุขระ เพื่อที่เวลาแปรงฟันจะทำความสะอาดลึกถึงซอกฟันได้ และในขณะเดียวกันก็ไม่ทำอันตรายต่อเหงือกและเนื้อเยื่อในช่องปาก ลักษณะแปรงสีฟันที่กล่าวมาข้างต้นคือลักษณะพื้นฐานของแปรงที่ดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคลด้วยนะคะ วิธีเลือกซื้อแปรงสีฟันควรอ่านดูที่ฉลากให้ละเอียด ควรดูทั้งวัสดุที่ใช้ทำขนแปรง ใช้ทำด้ามแปรง และลักษณะของขนแปรง ซึ่งที่ฉลากแปรงสีฟันควรมี ข้อมูลบอกลักษณะของขนแปรง ข้อมูลบอกชนิดของขนแปรง ข้อมูลบอกวัสดุที่ใช้ทำด้ามแปรง ข้ออมูลบอกวิธีใช้ ข้อมูลบอกคำแนะนำสำหรับการใช้เช่น ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 2เดือน ข้อสำคัญของการเลือกแปรงสีฟัน […]

  No Comments.
  Continue Reading...
 • 24

  การรักษารากฟัน

  Posted on August 12, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

  การรักษารากฟัน การรักษารากฟันคือ การรักษาทางทันตกรรมในฟันที่มีรอยผุลึกถึงโพรงประสาทฟัน ซึ่งจะรักษาโดยการเจาะตัวฟันด้านบดเคี้ยวเข้าสู่โพรงประสาทฟัน เพื่อกำจัดเนื้อเยื่อที่อยู่ตรงกลางซี่ฟันและส่วนคลองรากฟันออกมาจากซี่ฟันที่อักเสบหรือตาย เพราะถ้าหากปล่อยไว้จะเกิดการติดเชื้อ ปวดหรือบวมได้ จากนั้นโพรงประสาทฟันและคลองรากฟันก็จะถูกทำความสะอาดโดยเครื่องมือเฉพาะ ล้างและใส่ยาฆ่าเชื้อ สุดท้ายจึงทำการอุดคลองรากฟันและโพรงประสาทฟันด้วยวัสดุทางทันตกรรม ทำการอุดปิดคลุมส่วนตัวฟันด้านบน เพื่อไม่ให้มีเศษอาหารเข้าไปติดค้าง แล้วจึงใช้งานได้ตามปกติ สาเหตุหลักของการที่โพรงประสาทฟันถูกทำลายคือ เกิดจากอาการบาดเจ็บต่างๆของฟัน เช่น การกระแทกอย่างแรงที่ฟัน ฟันแตก เพราะเกิดจากอุบัติเหตุ เป็นต้น เกิดจากโพรงประสาทฟันติดเชื้อ เมื่อโพรงประสาทฟันติดเชื้อหรือตาย ถ้าเราปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษา ก็จะเป็นที่สะสมของเศษอาหารและแบคทีเรีย จนทำให้อักเสบและอาจเกิดเป็นหนองได้ ซึ่งถ้าปล่อยไว้มันจะทำลายกระดูกรอบ ๆ รากฟันได้ การรักษารากฟันต้องทำอย่างไร   ขั้นตอนการรักษารากฟันมีดังนี้ 1.การเปิดที่ด้านหลังของฟันหน้า ส่วนฟันกรามจะเปิดด้านบดเคี้ยว 2.การรักษานั้นจะต้องทำการกำจัดเนื้อฟันส่วนที่ผุและเนื้อเยื่อโพรงประสาทฟันที่ติดเชื้อ 3.ทำความสะอาดโพรงประสาทฟันในตัวฟันและรากฟันให้สะอาด 4.ใส่ยาและทำการอุดในคลองรากฟัน ส่วนการอุดโพรงประสาทฟันด้านบนนั้น ทันตแพทย์จะทำการอุดฟันด้วยวัสดุอุดฟันชั่วคราวเพื่อรอสังเกตอาการหลังการรักษาชั่วระยะเวลาหนึ่งก่อน 5.ขั้นตอนสุดท้าย คือ การครอบฟัน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฟันที่สูญเสียเนื้อฟัน ไม่ว่าจากรอยผุเดิมที่มีขนาดใหญ่และร่วมกับการกรอเนื้อฟันในขั้นตอนการรักษารากฟัน การรักษารากฟันนั้น สามารถอยู่ได้นานถ้ามีเราดูแลรักษาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมเพราะถ้าหากเราดูแลไม่ดี ก็จะเกิดฟันผุต่อไปได้อีก

  No Comments.
  Continue Reading...
 • 20

  ยาสีฟันสำหรับเด็ก

  Posted on August 8, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

                                         ยาสีฟันสำหรับเด็ก ในการแปรงฟันนั้น ยาสีฟันจัดเป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นมาก ในปัจจุบันนี้ยาสีฟันที่มีจำหน่าย จะมีสีกลิ่นและรสหอมหวาน  เพื่อดึงดูดให้เด็กๆ อยากแปรงฟัน การเลือกยาสีฟันให้กับลูกน้อย สำหรับเด็กเล็กยาสีฟันที่ควรเลือกใช้ควรเป็นยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุได้ดี ซึ่งความเข้มข้นของฟลูออไรด์ที่แนะนำให้ใช้สำหรับผู้ใหญ่คือ 1,000-1,500 ppm. สำหรับเด็กที่อายุน้อยกว่า 6 ควรใช้แค่ 500 ppm. ปริมาณยาสีฟันที่เหมาะสมของแต่ละช่วงวัย การแปรงฟันนอกจากจะต้องเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะสมแล้ว การใช้ยาสีฟันก็ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน ปริมาณยาสีฟันที่เหมาะสมของแต่ละช่วงวัยได้แก่ 1.ในช่วงอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 3 ปี แนะนำให้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ปริมาณเล็กน้อย โดยแตะยาสีฟันพอเปื้อนขนแปรง 1 จุด เมื่อแปรงฟันเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดฟองยาสีฟันออกไม่ให้กลืน 2.ในช่วงอายุ 3 ปีขึ้นไป ให้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว เด็กช่วงวัยนี้จะสามารถบ้วนปากได้แล้ว 3.หลังจาก 6 ปีขึ้นไปสามารถเพิ่มปริมาณของยาสีฟันได้เรื่อยๆแต่อย่าเพิ่มเยอะเกินไป              ข้อควรระวัง ยาสีฟันเด็ก มีสี กลิ่น และรสชาติดึงดูดใจ ให้เด็กอยากแปรงฟัน ในขณะที่เด็กๆแปรงฟันผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และ เด็กกลืนยาสีฟัน

  No Comments.
  Continue Reading...
 • 14

  ประเภทของฟันปลอม

  Posted on August 2, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

  ประเภทของฟันปลอม                  ฟันปลอม มีลักษณะเหมือนกับฟันจริง การทำงานคล้ายความจริง แต่ฟันปลอมมีหลายประเภท ซึ่งมีอยู่ 3 ประเภทดังนี้             ประเภทของฟันปลอม ฟันปลอมทั้งปากแบบดั้งเดิม ฟันปลอมทั้งปากแบบดั้งเดิม คือ ฟันปลอมที่เราเห็นได้ทั่วไป ในลักษณะที่มีฟันบน และ ฟันล่างอย่างละ ชิ้น ซึ่งจะถูกใส่หลังจากฟันถูกถอนออกหมดและเนื้อเยื่อได้ฟื้นตัวแล้ว การฟื้นตัวของเนื้อเยื่ออาจใช้เวลาหลายเดือน ซึ่งในช่วงนั้นคุณจะไม่มีฟัน ส่วนใหญ่จะใช้กับผู้สูงอายุ ฟันปลอมทั้งปากแบบทันที ฟันปลอมทั้งปากแบบทันที จะสามารถสวมใส่ได้ในทันทีหลังจากที่ฟันทั้งหมดถูกถอนออก ไม่ต้องรอให้เนื้อเยื่อฟื้นตัว แม้ว่าฟันปลอมทั้งปากแบบทันทีจะช่วยให้เราไม่ต้องอยู่แบบไม่มีฟัน แต่ฟันปลอมชนิดนี้จะต้องมีการปรับเปลี่ยนบ่อยๆ ตามรูปขากรรไกรของเรา หลังจากที่ใส่ไปแล้ว เนื่องจากกระดูกที่รองรับฟันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาที่ฟื้นตัว ทำให้ฟันปลอมหลวม และ ใช้งานไม่สะดวกได้ ฟันปลอมแบบบางซี่ ฟันปลอมแบบบางซี่  จะยึดโดยโครงโลหะที่ติดกับฟันธรรมชาติของเรา บางครั้งอาจต้องมีการครอบฟันที่ฟันธรรมชาติเพื่อทำหน้าที่เหมือนสมอสำหรับฟันปลอม ฟันปลอมแบบบางซี่อาจใช้เป็นสะพานฟัน ฟันปลอมชนิดนี้จะใช้ในกรณีที่ ฟันแท้หลุด ทำให้เกิดฟันหรอ ลักษณะการใส่ จะใช้เหล็กคล้ายๆกับที่จัดฟัน การเลือกชนิดของฟันปลอมนั้น เราควรให้ทันตแพทย์เป็นคนเลือกให้ เพราะทันตแพทย์จะตรวจดูความเหมาะสมของสภาพช่องปากเรา เพื่อให้เกิดประโยชน์กับเรา และปลอดภัยที่สุด

  Post Tagged with
  No Comments.
  Continue Reading...
 • 10 ตัวช่วยดับกลิ่นปาก

  Posted on July 30, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

                                     10 ตัวช่วยดับกลิ่นปาก   ถ้าหากคุณต้องการลมหายใจที่หอมสดชื่น และต้องการกำจัดกลิ่นปาก เรามี 10 ตัวช่วยที่หาง่ายมาแนะนำค่ะ เกลือ ใช้ผสมน้ำแล้วอมไว้ในปากประมาน 1-2 นาทีแล้วบ้วนออก น้ำเกลือจะช่วยยับยั้งการก่อตัวของแบคทีเรีย ตามร่องเหงือกและซอกฟันได้ ลูกอม หรือหมากฝรั่ง เคี้ยวหรือ อมหลังทานอาหาร ช่วยดับกลิ่นปากได้ในระยะสั้น ควรเลือกแบบที่ไม่มีน้ำตาล เพื่อป้องกันฟันผุ ดื่มน้ำมะนาว เอาน้ำมะนาวสดๆ บีบใส่ปาก 2-3 หยด หรือน้ำมะนาวผสมน้ำดื่ม เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำลาย เพื่อช่วยชะล้างและยับยั้งการก่อตัวของแบคทีเรีย ดื่มน้ำชาเขียวที่ไม่ผสมน้ำตาล ชงกับน้ำอุ่น แล้วนำมาบ้วนปาก ทานผลไม้รสเปรี้ยว และมีกากใยเยอะ เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล สับปะรด ส้ม เพื่อให้กากใยไปขัดเศษอาหารตามซอกฟันออก ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้วเพื่อชะล้างคราบแบคทีเรีย เคี้ยวใบโหระพา หรือใบสะระแหน่ กลิ่นของมันช่วยดับกลิ่นปากได้ ทานขิงสด หรือน้ำขิงมีฤทธิ์ร้อน ช่วยรักษาอาการอักเสบต่างๆได้ นำน้ำมันมะพร้าว มาอมไว้ แล้วบ้วนทิ้งช่วยลดกลิ่นปากได้ ใช้เมาท์สเปรย์ […]

  No Comments.
  Continue Reading...
 • Kiwi diet

  สมุนไพรใช้แปรงฟัน

  Posted on July 24, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

                                    สมุนไพรใช้แปรงฟัน      ในสมัยที่ยังไม่มียาสีฟัน คนเราใช้อะไรแปรงฟัน ??? หลายคนคงจะสงสัย วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับสมุนไพรใช้แปรงฟันกันนะคะ ในสมัยก่อนนั้นยาสีฟันที่คนใช้กัน คือ “เกลือ “ เกลือถือว่าเป็นยาสีฟันยุคโบราณ คนสมัยก่อนจะนิยมนำเกลือมาแปรงฟัน และใช้บ้วนปากแทนน้ำยาบ้วนปาก เนื่องจาก น้ำเกลือสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ สมัยนี้ก็ยังนิยมนำเกลือมาเป็นส่วนผสมในยาสีฟัน อีกด้วย แต่ยังมีสมุนไพรหลายตัวที่ใช้แปรงฟันได้ เช่น เปลือกมังคุด นำมาต้มแล้วเอาน้ำไปแปรงฟันหรือบ้วนปาก ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และลดการอักเสบของเหงือกและฟันได้ ใบพลู ใบพลูที่กินกับมาก คนสมัยก่อนนิยมนำมาเคี้ยวเพื่อขัดฟัน น้ำมันหอมระเหยจากใบพลูช่วยยับยั้งแบคทีเรีย และลดกลิ่นปากได้ ใบฝรั่ง ใช้เคี้ยวเพื่อขัดฟันขาวได้ และน้ำต้มใบฝรั่งสามารถแก้อาการปวดฟันได้ ใบสะระแหน่ เคี้ยวขัดฟันเพื่อให้ฟันสะอาด กลิ่นหอมของใบยังช่วยระงับกลิ่นปากได้ดี ใบข่อย นำก้านมาถูฟันเพื่อให้ฟันขาว นำใบมาเคี้ยวเพื่อดับกลิ่นปาก กานพลู […]

  No Comments.
  Continue Reading...
 • จะทำอย่างไร เมื่อต้องใส่ฟันปลอม

  Posted on July 22, 2016 by in บทความน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

                              จะทำอย่างไร เมื่อต้องใส่ฟันปลอม          การใส่ฟันปลอมไม่ใช่เรื่องยาก แค่เราไปขอคำแนะนำและปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์วิเคราห์ ประเภทฟันปลอมที่ใส่ ให้เหมาะสม และทำตามคำแนะนำของแพทย์ก่อนการทำฟันปลอม การเตรียมตัวก่อนใส่ฟันปลอมต้องทำอย่างไร 1.เราจะต้องทำความสะอาดช่องปากให้เรียบร้อย และสะอาดอย่างสม่ำเสมอ 2.ดูแลอย่าให้มีแผลใสช่องปาก หากมีแผลในช่องปากควรรอให้แผลหายอย่างน้อย 1-2 อาทิตย์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ การทำฟันปลอมทำอย่างไร ขั้นตอนการทำฟันปลอมโดยทั่วไปนั้น ต้องให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำให้ โดยทันตแพทย์จะเริ่มจาก 1. ทันตแพทย์จะทำตรวจช่องปาก เพื่อที่จะสร้างแบบจำลองปากคนไข้ขึ้นมา เพื่อที่จะกำหนดฟันปลอมให้มีขนาด รูปร่างที่เหมาะสมใกล้เคียงกับฟันของเรามากที่สุด 2. ทันตแพทย์จะทำการสร้างฟันปลอมแบบชั่วคราว เพื่อทดลองใส่กับเราก่อน และเพื่อที่จะนำไปเป็นต้นแบบในการทำฟันปลอมของจริงให้เรา 3. ทันตแพทย์จะนำฟันปลอมแบบชั่วคราวมาใส่ให้เรา เพื่อดูความเหมาะสมทั้งรูปร่าง ลักษณะ ความสัมพันธ์และความสะดวกในการใช้งานของเรา 4. ทันตแพทย์จะทำการแก้ไขฟันปลอม เพื่อให้เข้ากับช่องปากของเรามากที่สุด 5. ทันตแพทย์จะนำชุดฟันปลอมชั่วคราวของเรา ไปสร้างฟันปลอมชุดจริงขึ้นมาให้กับเรา 6. […]

  Post Tagged with
  No Comments.
  Continue Reading...